Những lễ hội đặc sắc chỉ có ở Đài Loan

Đất nước Đài Loan xinh đẹp và đậm sắc thái với những phong tục tập quán vô cùng dung dị, vui tươi và được xem là khá gần gũi với phong tục tập quán của người Việt Nam.

Đất nước Đài Loan xinh đẹp và đậm sắc thái với những phong tục tập quán vô cùng dung dị, vui tươi và được xem là khá gần gũi với phong tục tập quán của người Việt Nam.

Thời gian diễn ra lễ hội trong năm cũng được tính theo cả dương lịch và âm lịch, các phong tục đốt hương, cúng lễ và vàng mã vào mùng 1, ngày rằm, ngày giỗ thờ cúng tổ tiên….

Lễ hội đặc sắc ở đảo quốc Đài Loan

Tết Âm lịch

Ngày Tết âm lịch, đối với người Đài Loan là sự bắt đầu của một năm mới. Trên các con phố lớn, trong từng ngõ nhỏ khắp nơi tràn ngập không khí Tết. Câu đối đỏ, tiếng pháo nổ, tưng bừng không khí vui nhộn. 

Tết Nguyên tiêu

Ngày Tết Nguyên tiêu, khắp nơi ở Đài Loan có những hoạt động rầm rộ chúc mừng bình an, mọi người bận rộn ngắm hoa đăng, chơi câu đối, vui vẻ cùng nhau. Nổi bật hơn cả là những chiếc đèn lồng truyền thống và đèn lồng hiện đại, một sự kết hợp giữa mới và cũ, thêm vào đó là những buổi biểu diễn nghệ thuật dân tộc sôi động đến bất ngờ.

Lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy Đài Nam 

Có thể nói, lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy Đài Nam là một hoạt động mừng tết Nguyên Tiêu sôi động và có phần mạo hiểm. Hàng năm, khi cư dân nơi này tổ chức lễ hội Nguyên Tiêu, nhà nhà đều đốt pháo, cả một vùng Diêm Thủy trong chốc lát chìm ngập trong khói thuốc pháo mù mịt, nhưng không ai ngại đốt pháo.

Ngoài ra, các hoạt động trong dịp tết Nguyên Tiêu như: Rồng Hỏa Bàng của Miêu Lật, đốt pháo của Đài Đông đều rất đặc sắc, mang lại những trải nghiệm khó quên. 

Lễ dâng hương Ma Tổ

Đây là một lễ hội ở đền thờ lớn nhất của Đài Loan, vào ngày sinh của Ma Tổ, cả Đài Loan đều có hoạt động dâng hương với quy mô lớn. Lễ hội Ma Tổ diễn ra ở nhiều làng xã quận huyện, kéo dài trong mấy ngày, khách hành hương cũng lên tới hàng vạn người, nghi lễ trang trọng đã thu hút nhiều du khách tới tham quan.

Tết Đoan Ngọ

Đua thuyền rồng và ăn bánh chưng là một trong những phong tục quan trọng nhất trong ngày tết Đoan Ngọ, diễn ra vào mồng 5 tháng 5 âm lịch. Phong tục đua thuyền rồng giờ đây đã trở thành một hoạt động thể thao mang tầm cỡ quốc tế với sự tham gia của nhiều nước, đặc biệt bánh chưng cũng không chỉ ăn trong ngày tết  nữa mà đã trở thành món ăn truyền thống với nhiều hương vị và cách ăn khác nhau. 

Lễ hội  thả đèn trời ở Bình Khê 

Lễ hội bắt nguồn từ tổ tiên xa xưa thả đèn để tiện thông tin liên lạc, đèn trời bay lên không trung mang theo ước vọng bay cao và cầu nguyện hạnh phúc. Du khách đến đây có thể thả đèn trời để cầu nguyện mọi điều tốt lành và ngắm nhìn bầu trời đêm lung linh huyền ảo. 

Tết Trạng Nguyên

Tết Trạng Nguyên rằm tháng 7 âm lịch (còn gọi là tết Ma). Trong một tháng, để mọi người cầu nguyện hồn Ma không lên quấy phá cuộc sống ở trần gian, nhà nhà đều bày biện những món ăn ngon, tổ chức những nghi thức cúng tế siêu độ vong hồn để cầu nguyện cho mọi việc được thuận lợi bình an.

Cùng với tiếng tụng kinh ở trên bờ sông là việc thả xuống nước những chiếc đèn hoa đăng đã được thắp sáng, với ý nghĩa đưa vong hồn lên bờ. Đèn hoa đăng đong đưa trên mặt nước, tạo nên một cảnh đẹp lung linh huyền ảo.

Lễ hội trèo cột

Lễ hội “trèo cột” tổ chức vào tháng 7 âm lịch ở thành phố Nghi Lan, lễ hội này có nhiều đội tham gia, dùng vòng dây thừng móc vào hai chân bám vào thân cây cột trèo lên đỉnh, cột cao hơn 10 tầng lầu. Thú vị là thân cây được bôi đầy mỡ bò rất trơn nên rất khó trèo, tạo cảm giác hào hứng và mạo hiểm.

Sau khi trai tráng trèo lên đỉnh cột sẽ lấy những đồ cúng buộc trên đinh cột thả xuống cho dân chúng nhặt, đội nào có người lấy được lá cờ trên đỉnh cột trước và giành được huy chương vàng sẽ là đội chiến thắng.

Lễ hội Toucheng Chiang Ku

Lễ hội Toucheng Chiang Ku được tổ chức để cúng cho những điều không may mắn và những linh hồn lang thang trong tháng cô hồn.

Lễ hội hoa Tung Hakka

Cứ mỗi dịp xuân về, hoa Tung nở dày đặc trên cây, khắp các sườn núi vùng nông thôn và phủ một thảm dày trên bề mặt đất giống như những bông tuyết nhìn từ xa nên hoa Tung còn được gọi là tuyết tháng 5.

Lễ hội đua thuyền rồng

Vào dịp mùa hè, lễ hội như là một dịp lễ để đuổi những tà mà về bênh tật và mang lại sức khỏe cho mọi người.© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344