CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Hoa Kỳ là một siêu cường quốc, với nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Trong năm 2013, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, GDP (tổng sản phẩm nội địa) của nước Mỹ đạt mức 16,6 ngàn tỉ đô – mức cao nhất trên thế giới khi so sánh với các quốc gia khác.

Hoa Kỳ là quốc gia biểu tượng cho sự bình đẳng và quyền tự do ngôn luận. Một trong những lý do quan trọng nhất đó là quyền tự do. Vấn đề đồng tính luyến ái được công nhận, không có sự dè bỉu; phụ nữ đã đấu tranh để đòi quyền bình đẳng trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Rõ ràng khi sống tại một quốc gia như Mỹ thì quyền con người được đề cao nhất.

Hoa Kỳ luôn được coi là quốc gia của người nhập cư. Theo thống kê gần đây của Liên hợp quốc, số lượng người nhập cư đang sinh sống tại Hoa Kỳ là 45 triệu người, gấp hơn 4 lần so với các quốc gia khác. Số lượng người nhập cư đến từ 198 quốc gia khác nhau trên thế giới. Chính điều này tạo ra sự đa dạng về văn hóa, sự đa sắc tộc tại Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ luôn có các chính sách khuyển khích người nhập cư, và tạo điều kiện tối đa cho những người mới nhập cư hòa đồng nhanh với cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.

Chính vì thế nơi đây trở thành mảnh đất màu mỡ khiến mọi người muốn sinh sống, định cư tại đây.

Mặc dù các vấn đề về thủ tục, hồ sơ hay quá trình phỏng vấn để được cấp visa sang Mỹ không hề dễ dàng nhưng vẫn có rất nhiều người đã có một cuộc sống ổn định trên đất nước cờ hoa này. Điều đó khiến những người đang có ý định di dân sang Mỹ tò mò không biết cuộc sống ở Mỹ như thế nào đối với người Việt. Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết này nhé!

Tiếp thu văn hoá, trau đồi ngoại ngữ, tìm việc làm là những vấn đề quan trọng đối với người mới định cư Mỹ

Sự khó khăn khi phải thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới đối với những người đi Mỹ theo diện bảo lãnh thân nhân khi đã lớn tuổi sẽ nhiều hơn so với đối tượng trẻ tuổi. Đối với những bạn sinh viên có trình độ đại học, cao đẳng ở Việt Nam thì việc thích nghi môi trường mới sẽ nhanh hơn nhiều. Việc phải trải qua cuộc sống mới tại nơi xứ lạ quê người, tiếp thu văn hóa và đặc biệt là ngôn ngữ hết sức khó khăn. Nên đa số người Việt khi mới qua Mỹ phải bắt đầu bằng những công việc lao động chân tay đơn giản với đồng lương tối thiểu (trung bình 6 đến 8 đôla một giờ).

Cuộc sống ở Mỹ của người Việt vốn không hề dễ dàng như đa số mọi người đều lầm tưởng. Để có thể có thu nhập, họ phải bắt đầu từ những công việc làm thêm trong các nhà xưởng, nhà hàng với mức lương tối thiểu. Thu nhập bình quân của họ khoảng 20.000USD đến 40.000USD/năm, trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ được thống kê vào khoảng 50.000 USD/năm. Con số đó cho thấy đa phần người Việt sống tại Mỹ có mức thu nhập thấp nhất trong xã hội Mỹ.

Vậy sự khác biệt cơ bản giữa cuộc sống tại Mỹ và tại Việt Nam là ở giá trị đồng tiền kiếm ra. Vẫn cùng một công việc phụ bếp hay làm móng tay, một người tại Mỹ có thể lái xe hơi, ở một ngôi nhà đẹp có khoảng sân vườn rộng và garage để xe, sắm một chiếc tivi màn hình lớn.... Còn người ở Việt Nam chỉ đủ sống và mua được một chiếc xe máy. Với thu nhập như vậy người đó không thể so sánh với người bản xứ nhưng nếu đem số tiền đó về Việt Nam thì người đó bỗng trở thành phú hộ giàu có.

Chế độ an sinh xã hội của cộng đồng người Việt sinh sống tại Mỹ

Ở Mỹ và Việt Nam thì các chế độ này có sự khác nhau rất lớn. Đối với người mới sang Mỹ định cư, họ sẽ được chính phủ hỗ trợ nên cuộc sống không đến mức quá khó khăn. Những người có thu nhập dưới mức quy định sẽ được chính phủ cấp một chiếc thẻ tín dụng để có thể mua thức ăn, nước uống hằng tháng, hơn thế nữa họ còn được hỗ trợ phí thất nghiệp, tiền cho người già, người mất khả năng lao động, thuế được hoà trả, bảo hiểm y tế để họ nhận được những sự chăm sóc sức khoẻ tốt nhất.

Những hỗ trợ đó giúp cuộc sống ở Mỹ của họ diễn ra suôn sẻ hơn, họ nhanh chóng hoà nhập được với cuộc sống xung quanh và nhanh chóng trau dồi vốn ngoại ngữ của mình và tìm được việc làm tốt hơn.

Giáo Dục và Đại Học

Ở Mỹ thì học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 được học 100% miễn phí. Học sinh không tốn bất cứ lệ phí gì, chỉ tốn tiền ăn hàng ngày. Nếu học sinh có cha mẹ nghèo, thì trường sẽ cho ăn miễn phí. Dù cho thành tích học tập của trẻ ra sao thì giáo viên cũng sẽ không làm khó phụ huynh, gặp phải những đứa trẻ khó dạy, giáo viên sẽ kịp thời nói chuyện với phụ huynh để tìm ra cách giải quyết. Lên đại học bạn có thể mượn tiền không lãi suất để theo học bất kỳ ngành nghề nào bạn muốn. Thậm chí nếu không đúng tuổi đi học bạn còn được cho tiền để khuyến khích hoàn tất chương trình đại học. Đó là những tiện ích xã hội mà Việt Nam còn rất lâu mới có thể thực hiện được. Do vậy người Việt Nam tại Mỹ có thể yên tâm cho tương lai của con cháu tại Mỹ, được thừa hưởng những lợi ích xã hội tốt nhất để vươn lên và thành công.

Công Việc Và Thu Nhập

Đồng lương tối thiểu thì tùy thuộc vào mỗi tiểu bang. Có nơi mức sống thấp thì thu nhập tối thiểu cũng thấp. Thống kê trong năm 2010 cho thấy 3 tiểu bang có người Việt Kiều định cư nhiều nhất là, California($8.00), Washington ($9.04) và Texas($7.25). Có nghĩa là nếu bạn sống tại bang Cali, thì dù công việc thấp thế nào đi chăng nữa, công ty phải trả cho bạn $8.00 đô la mỗi giờ làm việc. Đây là mức lương tối thiểu do chính phủ đề ra. Mổi năm thì chính phủ tăng lên mức thu nhập tối thiểu cho từng giờ làm việc để đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt mổi người.

Thu nhập của sinh viên mới ra trường thì cũng tùy vào điểm và khả năng chuyên môn của từng người. Trung bình vào năm 2012, mức lương của kế toán khoảng $40,000 1 năm ($3,500 mỗi tháng) và lập trình viên là khoảng $50,000 1 năm ($4,200 mỗi tháng). Mỗi năm, nhân viên được tăng khoảng 2 đến 10% lương.

Cuộc sống và sinh hoạt

Cuộc sống bên đây nói chung rất tốt cho những ngưòi thích làm việc để kiếm tiền và sẽ là vùng đất đầy cơ hội cho ai thích vươn lên. Ở bên Mỹ này mọi người đều cạnh tranh rất công bằng. Chỉ cần bạn có tài ở bất cứ lãnh vực nào, thì bạn sẽ được đề cử tiến thân.

Tuy nhiên một người sống tại Mỹ phải cần xác định họ phải làm việc. Dù là làm bất cứ công việc gì thì họ cũng phải cố gắng làm việc. Nếu không họ sẽ rất vất vả trong việc chi trả chi phí sinh hoạt đắt đỏ đặc biệt là tiền nhà.

Sinh sống và định cư tại bất cứ đâu, đều có những mặt tốt và mặt xấu của nó. Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ, cùng cộng đồng người Việt tại đây và sự nỗ lực của chính bạn thân bạn, việc thích nghi và ổn định cuộc sống nơi đây không còn là điều quá khó khăn. Còn về việc xin Visa đến Mỹ, hãy để VisaPM giúp bạn nhé. Liên hệ qua số hotline để được tư vấn miễn phí.© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344