Những lễ hội đặc sắc bậc nhất ở Ấn Độ

Nói đến Ấn Độ ta nghĩ ngay đến một xứ sở đa văn hóa, đa dân tộc và cực kỳ thịnh vượng về kinh tế, không chỉ vậy mà nó còn mang trong mình những điều đặc sắc thể hiện trong các lễ hội thôi thúc bao du khách phương xa tìm về.

Nói đến Ấn Độ ta nghĩ ngay đến một xứ sở đa văn hóa, đa dân tộc và cực kỳ thịnh vượng về kinh tế, không chỉ vậy mà nó còn mang trong mình những điều đặc sắc thể hiện trong các lễ hội thôi thúc bao du khách phương xa tìm về.

Nào hãy cùng điểm qua những lễ hội hấp dẫn bậc nhất Ấn Độ nhé!

Đặc sắc các lễ hội ở Ấn Độ

Có dịp vi vu khám phá quốc gia đông dân thứ hai thế giới này, bạn đừng bỏ qua cơ hội tham gia một vài trong số các lễ hội: lễ hội Diwali, lễ hội ném bột màu Holi, lễ hội Ganesha, lễ hội Ugadi ở Hyderabad, lễ hội gió mùa, lễ Carnival ở Goa, lễ Shivaratri, lễ Ramadan,…

Lễ hội Diwali – lễ hội truyền thống lớn nhất nước Ấn

Ở Việt Nam có Tết Nguyên Đán, ở Ấn Độ có Diwali (hay còn gọi là lễ hội Ánh sáng, nói như vậy để bạn hình dung phần nào sự hoành tráng của một lễ hội truyền thống, cũng như sự kỳ công chuẩn bị của người dân nơi đây.

Theo lịch Hindu, vào ngày 12/7 âm lịch, người dân bắt đầu tổ chức lễ hội. Đầu tiên là Lễ hội Đốt quỷ (Dusshera celebration). Nửa tháng sau đó mọi người tất bật chuẩn bị cho lễ Diwali. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết xa xưa chàng Ram chiến đấu ngoan cường để giành được nàng Sita yêu kiều và xinh đẹp.

Vào ngày lễ hết sức đặc biệt này, người người đốt pháo, nhà nhà đốt pháo. Ngoài ra còn có những chiếc đèn bằng đất sét Diyas được thắp sáng thể hiện sự chiến thắng của chính nghĩa. Ánh sáng rực rỡ của nó lan rộng mang đến cho lễ hội một tên gọi khác - “lễ hội của những chiếc đèn”.

Lễ hội ném bột màu Holi

Vào dịp lễ hội Holi đặc sắc này, người dân Ấn Độ lại ném bột màu vào nhau thể hiện cho sự tự do không biên giới và không phân biệt giai cấp vốn đã tồn tại trong xã hội.

Holi còn được gọi là “Lễ hội Sắc màu” (Festival of Colors) là một trong những lễ hội quan trọng của Ấn Độ, cũng như nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống. Được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun (theo lịch Hindu).

Điểm đặc trưng không thể nhầm lẫn của lễ hội này là việc ném nước màu, bột màu vào bất kỳ người qua đường nào. Chính vì thế, khi tham gia lễ hội này, bạn nên chọn cho mình những bộ quần áo cũ nếu có ra ngoài vào dịp này.

Lễ hội Ganesha

Lễ hội Ganesha là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ, kỷ niệm ngày sinh của của thần Ganesh đầu voi thân người, diễn ra từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 hàng năm.

Với các tín đồ Ấn Độ giáo thì Ganesha được yêu mến nhất Ấn Độ vì sự thông thái hiếm có, luôn mang lại may mắn và hạnh phúc cho con người. Tượng thần Ganesha được rước diễn đi khắp nơi từ đồng quê xa xôi đến thành thị.

Lễ hội Ugadi ở Hyderabad

Trong lễ hội độc đáo của người dân ở Tarnaka ở Ấn Độ này, những người tham gia sẽ hóa trang thành những vị thần, vị đeo vòng hoa, vị cầm vũ khí và nhảy múa, mỗi điễu nhảy đều mang ý nghĩa xua đuổi cái xấu và đón những điều may mắn cho người dân.

Lễ hội gió mùa

Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Ấn Độ (đặc biệt ở vùng Rajasthan), bao gồm hai lễ hội chính là lễ hội Teej và lễ hội đánh đu.

Lễ hội Teej được tổ chức vào thứ 3 của tuần trăng sáng trong tháng lễ hội (tháng 7-8), chủ yếu dành cho những người con gái trong gia đình. Phụ nữ trẻ, cô dâu, phụ nữ trung tuổi mặc trang phục truyền thống, trang điểm lộng lẫy không kém gì đi dự hội.

Tiếp đó là lễ hội đánh đu diễn ra vào ngày thứ 10 của tuần trăng sáng trong tháng lễ hội Shravan, có ý nghĩa mang đến sự thư giãn cho thần thánh, thu hút rất nhiều người tham dự.

Lễ Carnival ở Goa (ngày 6 – 9/2 âm lịch)

Đây là lễ hội lớn diễn ra đầu tiên trong năm, kéo dài 4 ngày với nhiều cuộc diễu hành của các phao nổi được trang trí cực kỳ công phu. Song song đó là hàng trăm vũ công với những trang phục đa dạng mùa hát theo điệu nhạc tưng bừng, khuấy động không gian. Tất cả tạo nên bữa tiệc đường phố và âm nhạc hoành tráng vào những ngày trước khi bắt đầu mùa ăn chay ngày 5 tháng 3.

Lễ Shivaratri (ngày 7/3)

Đây là một trong những ngày hội đầu tiên được tổ chức trong các đền thờ tại Varanasi (khu vực Bắc Ấn) với những lễ kỷ niệm đầy màu sắc tại ngôi đề Hindu trên khắp cả nước. Lễ hội này được tổ chức rất quy mô tại miền đất thánh ở Varanasi, nơi tập trung đông những người theo đạo Hindu nhằm tôn vinh vị thần Shiva. Rất đông người dân tụ tập bên bờ sông trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Lễ Ramadan (từ ngày 6/6 tới 5/7)

Đây là lễ hội truyền thống và diễn ra thường niên của những người theo đạo Hồi. Nghi thức của lễ hội kéo dài 30 ngày, người theo đạo Hồi sẽ phải ăn chay từ lúc bình minh tới hoàng hôn, tập trung cầu nguyện để thanh lọc thể xác và tâm hồn.

Các lễ hội hấp dẫn xuyên suốt trong năm, nên bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể sắp xếp được chuyến đi vào đúng mùa lễ hội ở Ấn Độ. Giờ thì thay vì ngồi nhà tưởng tượng, sao bạn không chuẩn bị hòa mình vào không khí náo nhiệt của các lễ hội ở nước Ấn Độ nào.© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344