Khám phá Cộng hòa Liên bang Đức

Đức - tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Đức, là một nước cộng hòa nghị viện liên bang nằm tại Trung - Tây Âu. Ngôn ngữ nói và viết chính thức là tiếng Đức (Hochdeutsch) gồm 16 bang tiếp giáp với 9 nước láng giềng, diện tích 357.021 km2

Sơ lược về lãnh thổ Đức

Đức - tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Đức, là một nước cộng hòa nghị viện liên bang nằm tại Trung - Tây Âu. Ngôn ngữ nói và viết chính thức là tiếng Đức (Hochdeutsch) gồm 16 bang tiếp giáp với 9 nước láng giềng, diện tích 357.021 km2. Dân số gần 82 triệu người, lớn nhất trong Liên minh châu Âu và là nước có số dân nhập cư lớn thứ ba trên thế giới. Bên cạnh đó, Đức còn được xem là quốc gia có nền văn hóa phong phú, trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu.

Thủ đô và trụ sở chính phủ là Berlin, theo điều luật 20 - Hiến pháp Đức thì cộng hòa liên bang Đức là một đất nước dân chủ, xã hội và hợp kiến, được cai quản theo hiến pháp (Grundgesetz). Trong khi nguyên thủ quốc gia là tổng thống với nhiệm vụ đại diện cho đất nước, thì thủ tướng là người điều hành đất nước và có quyền quyết định đường lối lãnh đạo chính trị nước nhà. Nước Đức là một liên bang, đồng nghĩa với việc bộ máy chính trị của Đức được chia ra làm hai cấp: cấp liên bang, đại diện cho quốc gia về mặt đối ngoại, và cấp tiểu bang của từng bang một. Mỗi cấp đều có một bộ máy hành chính riêng: hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Là quốc gia có lịch sử phát triển lâu đời nên đất nước và con người nơi đây luôn toát nên vẻ đẹp lịch lãm, hiếu khách. Đời sống kinh tế, văn hóa được trải đều trên toàn nước Đức, chính phủ luôn quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của người dân nên Đức được xem là nước có chất lượng cuộc sống tốt nhất đứng thứ 4 trên thế giới.

Về khí hậu, Đức nằm trong vùng ôn đới lạnh gió Tây giữa Đại Tây Dương và khí hậu lục địa phía Đông. Hiếm khi xảy ra chênh lệch lớn về nhiệt độ, lượng mưa trải suốt các mùa trong năm. Vào mùa đông nhiệt độ dao động từ 1,5oC ở vùng đồng bằng đến -6oC trên vùng núi. Nhiệt độ trung bình của tháng 7 là 18oC ở đồng bằng là 20oC trong các thung lũng kín. Những vùng khí hậu ngoại lệ là các vùng thượng lưu sông Rhein có khí hậu rất ôn hòa, vùng thượng Bayern chịu ảnh hưởng của gió Nam khô nóng từ dãy Alpen và vùng Harz chịu ảnh hưởng của những đợt gió mạnh, mùa hè lạnh và mùa đông nhiều tuyết.

Kinh tế và giáo dục của Cộng hòa Liên bang Đức

Kinh tế: Đức là một trong các nước công nghiệp hoá nhiều nhất trên thế giới, vốn không có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên cho nên nền kinh tế của nước này chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp và dịch vụ. Phần lớn diện tích nước Đức được dùng cho nông nghiệp, nhưng chỉ có 2% – 3% dân số Đức làm việc trong ngành này. Với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 2.271 tỉ Euro, Đức là nước công nghiệp với nền kinh tế quốc gia lớn thứ 3 thế giới.

Giáo dục: Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Đức là một quốc gia có nền văn hoá giáo dục được đánh giá cao vào loại nhất Châu Âu. Tất cả trẻ em đều có nghĩa vụ phải học đến hết lớp 9, ở một số bang chương trình phổ thông kéo dài 12 năm nhưng ở các bang khác đến 13 năm. Sau khi tốt nghiệp bậc trung học (lớp 10), họ có thể học nghề hoặc học hết phổ thông để lấy bằng Abitur (tương đương với bằng tốt nghiệp phổ thông ở Việt Nam). Sau Abitur họ tiếp tục học ở trường đại học chuyên sâu về nghiên cứu hay chuyên sâu về công nghệ.

Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức rất lớn, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và UK. Tại Đức có trên 350 trường đại học tổng hợp và các trường đại học khoa học ứng dụng với nhiều ngành nghề để lựa chọn. Đặc biệt, có trên 150 khoá học nổi tiếng được giảng dạy bằng tiếng Anh và cấp bằng quốc tế.

Đức rất mạnh về mảng kỹ thuật không những thế ngành kinh tế và tài chính cũng đứng trong top đầu thế giới. Các ngành nổi tiếng là ngành kỹ thuật như chế tạo máy, công nghệ thông tin, các nghành về kinh tế như tài chính ngân hàng và quản trị doanh nghiệp. Hiện tại có rất nhiều khóa master bằng tiếng Anh tại các trường ở Đức, đây là một biện pháp để quốc tế hóa nền giáo dục nơi đây.

Những nét văn hóa và phong tục tập quán tại Cộng hòa Liên bang Đức

Văn hóa đọc: Đây là điểm đặc trưng của nền văn hóa Đức, các hội chợ sách được tổ chức quanh năm hay đầu tư ngân sách cho thư viện. Món quà tặng nhau ý vị và phổ thông nhất sau hoa là "sách". Đi thăm nhà ai, góc kín đáo cuối cùng được giới thiệu là tủ sách, có thể nói "đọc sách" và "có sách", "giữ sách", "bảo tàng sách" là nét đặc thù của đời sống văn hóa Đức.

Văn hóa giao tiếp: Khi người Đức gặp nhau, người đến sau chào người đến trước hoặc nếu trông thấy người khác trước thì liền lên tiếng chào hỏi, đây được xem là nét văn hóa đặc trưng của người Đức. Sau khi giới thiệu làm quen thì mới bắt tay nhau, cử chỉ bắt tay ngắn, nhẹ nhàng và luôn nhìn thẳng vào nhau. Cách xưng hô lễ nghi cũng được chú trọng hơn, ví dụ như từ tiến sỹ trở lên thường được gọi cùng tên. Người Đức có thói quen gọi đầy đủ tên ghép của người đối thoại đi cùng các chức vụ chính thức hay tước vị như bộ trưởng, thị trưởng, nếu là quý tộc là bá tước, hầu tước cũng được xưng.

Văn hóa ứng xử: Trong cuộc nói chuyện làm quen, bạn nên nhấn mạnh những tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện, ấm áp, không nên đề cập đến chủ đề chính trị hay tôn giáo. Những nhận xét chỉ nên mang tính tích cực, không được chỉ trích hay phê trách, không nên lôi kéo hay để bị sa đà vào cuộc tranh luận làm cho vấn đề to tát hơn.

Văn hóa dự tiệc: Người Đức đặc biệt rất coi trọng giờ giấc. Vì vậy để không bị xem là mất lịch sự, bạn nên đến dự buổi tiệc đúng giờ. Nếu bạn đến trễ, hãy gọi điện thoại để thông báo và giải thích lý do. Khi vào bàn tiệc, nếu chưa được mời, bạn không nên ngồi xuống bàn. Khi được mời ngồi, bạn phải ngồi đúng vị trí đã được sắp xếp. Bạn cũng cần chú ý trong cách sử dụng các dụng cụ trong bữa ăn: nĩa tay trái, dao tay phải, tuyệt đối không đặt khủy tay lên bàn tiệc trong khi mọi người đang ăn uống. Hãy cố dùng hết số thức ăn trong đĩa của bạn và khi cụng ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước. Người Đức cũng rất chú trọng các lễ nghi nên sau buổi tiệc một ngày bạn nên gửi thư cảm ơn vì sự tiếp đãi ân cần của chủ nhà. Bạn cần chú ý bởi đây cũng chính là một nét văn hóa đặc trưng của người dân Đức.

Văn hóa kinh doanh: Người Đức quan niệm rằng người lịch sự bao giờ cũng đến đúng giờ kể cả sếp. Nếu chủ ý đến muộn để thể hiện cấp bậc của mình thì sẽ phản tác dụng. Khách là người đầu tiên trao danh thiếp và người có cấp bậc cao nhất được trao đầu tiên. Nếu không biết thứ tự cấp bậc của chủ nhà thì trao danh thiếp cho tất cả, bắt đầu từ người ở bên cạnh mình. Phải xem danh thiếp trước khi cất đi cũng được doi là một nét văn hóa đặc trưng chuyên nghiệp của người Đức trong kinh doanh.

Trao nhận quà: Khi được mời đến nhà, món quà người chủ nhà muốn nhận là hoa và socola. Hoa màu vàng và màu trà luôn được người Đức ưa thích nhất. Đặc biệt bạn không nên tặng chủ nhà hoa hồng đỏ vì ý nghĩa “lãng mạn” của nó, không nên tặng hoa lily, hoa cúc vì ý nghĩa tang lễ của nó. Món quà thường được mở ra sau khi nhận.

Điện thoại: Người gọi điện đến thường phải chào và xưng danh, tự giới thiệu về mình. Người nhận điện thoại thường ít nên xưng tên. Khi gọi điện thoại từ các máy công cộng không nên nói tên cụ thể, đề phòng bị nghe trộm.

Thể thao: Tại Đức môn thể thao được yêu thích nhất là bóng đá. Câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất của Đức là đội FC Bayern München (tiếng Anh: Bayern Munich) ở tiểu bang Bayern (tiếng Anh: Bavaria). Ngoài bóng đá ra thì môn thể thao được khán giả truyền hình xem nhiều nhất là môn đua xe Công thức 1 (Formula One). Trong thời gian gần đây, bóng rổ ngày càng được yêu chuộng nhiều hơn trong lớp trẻ nhưng số lượng khán giả theo dõi môn này trên truyền hình vẫn kém xa môn đua xe. Ngoài ra còn có môn bóng ném, khúc côn cầu trên băng cũng được nhiều người yêu thích.

Ẩm thực: Tại Đức ẩm thực rất đa dạng và thay đổi tùy theo vùng, nổi tiếng trước tiên là các món ăn “nặng” như giò heo luộc với bắp cải ngâm chua (Sauerkraut). Ở phía Nam người ta còn dùng nhiều mì sợi các loại. Các món ăn đặc sản còn có xúc xích trắng, bao tử heo. Ngoài ra người Đức rất yêu thích bia (cũng khác nhau tùy theo vùng) và rượu vang. Vì theo điều kiện khí hậu nên trồng và uống rượu vang phổ biến ở phía Tây và Nam của Đức nhiều hơn là ở phía Bắc và Đông.

Đức là đất nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu, vùng đất này đã “sản sinh” ra nhiều anh tài về thơ, triết học hay các nhà soạn nhạc nổi tiếng. Đây là một đất nước đáng sống với cuộc sống đô thị cuốn hút, cảnh quan đa dạng. Điểm đến lý tưởng này sẽ giúp bạn có cơ hội khám phá nền văn hóa đặc sắc, con người hiếu khách,ẩm thực bổ dưỡng và những nhà hàng sành điệu.© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344