Khái quát về đất nước xinh đẹp Trung Quốc

Nói đến quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh, diên tích rộng lớn và đông dân nhất thế giới với bề dày lịch sử và văn hóa đa dạng, cũng như cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp lạ kỳ, thì chỉ có thể là Trung Quốc mà thôi.

Nói đến quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh, diên tích rộng lớn và đông dân nhất thế giới với bề dày lịch sử và văn hóa đa dạng, cũng như cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp lạ kỳ, thì chỉ có thể là Trung Quốc mà thôi.

Giới thiệu chung về Trung Quốc

Khí hậu

Trung Quốc nằm trong khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô. Do đất nước rộng lớn, địa hình rất đa dạng, độ cao chênh lệch lớn nên khí hậu từ đó cũng đa dạng theo. Trừ vùng cao nguyên Thanh Tạng có địa hình quá cao ra, cả nước đều thường xuyên nóng quanh năm.

Văn hóa

Văn hóa Trung Quốc từ thời cổ đại đã chịu ảnh hưởng mạnh từ Nho giáo và các triết học bảo thủ. Ở đa số các triều đại, muốn được cơ hội thăng tiến xã hội thì phải phấn đấu đạt thành tích cao trong các kỳ khoa cử. Việc chú trọng văn chương trong các kỳ thi tác động đến nhận thức chung về văn hóa, như niềm tin rằng thư pháp, thi họa là các loại hình nghệ thuật đứng trên các loại hình khác. Văn hóa Trung Quốc từ lâu đã tập trung vào ý thức lịch sử sâu sắc và phần lớn là hướng nội.

Hiện nay, chính phủ dần chấp thuận nhiều yếu tố của văn hóa Trung Hoa truyền thống có tính nguyên đối với xã hội Trung Quốc. Nhiều hình thức nghệ thuật, văn chương, âm nhạc, điện ảnh, thời trang và kiến trúc về Trung Hoa truyền thống chứng kiến một sự phục hưng mạnh mẽ.

Dân tộc - Con người

Tại Trung Quốc có khoảng hơn 100 dân tộc, trong đó đông nhất là người Hán (chiếm 93% dân số), là dân tộc với sắc thái ngôn ngữ và văn hóa có nhiều khác biệt. Trong lịch sử Trung Quốc, nhiều dân tộc bị các dân tộc xung quanh đồng hóa hoặc biến mất không để lại dấu tích. Một số dân tộc khác lọt vào trong vùng sinh sống của dân tộc Hán đã bị Hán hóa, khiến cho dân tộc này trở nên đông một cách đáng kể, thực ra có nhiều người được coi là người Hán nhưng có truyền thống văn hóa và đặc điểm ngôn ngữ khác hẳn.

Ẩm thực

Đất nước Trung Quốc sở hữu một nền ẩm thực đa dạng, có nền tảng là lịch sử ẩm thực hàng ngàn năm. Các quân chủ Trung Hoa cổ đại được biết là có nhiều phòng ăn trong cung, mỗi phòng lại chia thành vài gian, mỗi gian phục vụ một loại món ăn đặc trưng. Lúa gạo là cây lương thực phổ biến nhất, kế đến là lúa mì - loại cây trồng tập trung tại đồng bằng miền bắc. Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất tại Trung Quốc và gia vị là trọng tâm trong ẩm thực Trung Hoa.

Kinh tế

Đây là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới nếu tính theo tổng sản phẩm quốc nội GDP. Giao dịch thương mại giữa các nước Châu Á và Trung Quốc ngày phát triển, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực.

Trong xu hướng hội nhập quốc tế ngày nay, văn hoá phương Đông lại càng được nghiên cứu nhiều hơn và việc học tiếng Trung là công cụ tốt nhất để bắt đầu tìm hiểu về văn hoá phương Đông. Trung Quốc còn là nơi bạn có thể đến du học bằng tiếng Trung với chất lượng giáo dục cao, ngành nghề đào tạo rất đa dạng và phù hợp với nhiều trình độ, chi phí thấp.

Giáo dục

Trung Quốc từ lâu không chỉ được biết đến là một trong những nước có nền văn hoá đồ sộ và lâu đời nhất thế giới, mà còn được nhiều người biết đến như một nền giáo dục và đào tạo chất lượng cao và thực sự thiết thực với tình hình phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Do đó, ngày càng nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam đến Trung Quốc để học tập.

Khoa học kỹ thuật

Trong số những thành tựu về khoa học của Trung Quốc phải kể đến tứ đại phát minh: la bàn, thuốc súng, kỹ thuật làm giấy và kỹ thuật in ấn. Ngoài ra cũng phải kể đến các phát minh nổi trội như bàn tính, cung tên, bàn đạp ngựa, sơn mài, bánh lái, địa chấn ký, sành sứ, tiền giấy,…© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344