8 trường phái ẩm thực tạo nên nét đẹp văn hóa Trung Quốc
30-01-2019
Trung Quốc được biết đến với 8 trường phái ẩm thực tạo nên nét độc đáo mang nhiều màu sắc từ thuần khiết, thanh tú đến mộc mạc, chất phác, đôi khi là nhã nhặn.
1. Trường phái ẩm thực Sơn Đông
Được mệnh danh là đệ nhất ẩm thực Trung Hoa, trường phái ẩm thực Sơn Đông bao gồm hai loại món ăn của Tế Nam và Dao Đông, có vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, đặc biệt là những món hải sản. Trường phái này có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Nổi tiếng nhất thì phải kể đến ốc kho và cá chép chua ngọt.
Trường phái Sơn Đông được biết đến mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi và đậm. Món ăn lúc nào cũng kết hợp với rau tươi như các món làm từ ruột già, cá om, chua ngọt, thịt gà,...nhìn vô cùng bắt mắt.
>> Xem thêm: Đệ nhất ẩm thực Trung Hoa - Trường phái Sơn Đông
2. Trường phái ẩm thực Quảng Đông
Một trường phái được biết đến với sự tiếp thu tinh hoa các trường phái khác cùng sự kết hợp khéo léo món ăn Tây. Chính vì vậy món ăn trường phái này rất đa dạng về nguyên liệu với 21 phương pháp nấu khác nhau, ăn đến đâu nấu đến đó.
Trường phái ẩm thực này chú trọng đến bốn yếu tố chính là hương, sắc, vị và hình, đòi hỏi vô cùng khắt khe cho các món ăn: non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt và phù hợp với thời tiết thanh mát hạ, thu, ấm đậm đông, xuân.
Trường phái này thích chế biến sống, đặc biệt cá sống và cháo cá sống. Ngoài ra nên ẩm thực nơi đây cũng liên tục tiếp thu nền ẩm thực của các trường phái khác, học hỏi và đưa cả cách chế biến món ăn có hương vị hài hòa nhất, vừa mang nét cổ truyền vừa mang phong vị độc đáo.
Các món ăn nổi tiếng ở Quảng Đông có thể kể đến như lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp, gà om rắn. Đặc biệt phải kể đến Quảng Châu có món tam xà long hổ phượng, lợn quay cực kỳ trứ danh.
3. Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên
Trường phái này tồn tại lâu đời, có hương vị độc đáo, rất có tiếng tăm ở trong và ngoài nước. Ẩm thực trường phái này chú trọng về sắc, hương, vị, hình, trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt, để tạo ra hàng chục vị phức hợp mang lại nhiều khẩu vị khác nhau cho mỗi du khách khi thưởng thức món ăn Tứ Xuyên.
Phương pháp nấu của các món ăn Tứ Xuyên gồm hơn 30 phương pháp, thay đổi mùi vị, cân bằng hương vị, thêm bớt linh hoạt nhằm đổi mùi vị, vừa hợp khẩu vị của người ăn, vừa thích hợp với thời tiết mỗi mùa trong năm. Từ ấm nóng đến thanh mát.
Các món đặc trưng của trường phái ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm vây cá kho khô, cua xào thơm cay, đậu phụ Mapo, Lẩu Tứ Xuyên, Shui zhu yu và Hui guo rou.
>> Xem thêm: Những trải nghiệm thú vị khi du lịch mùa đông Trung Quốc
4. Trường phái ẩm thực Hồ Nam
Trường phái này chú trọng sự tinh tế, hoàn mỹ với hương vị đặc trưng là chua cay, tạo nên các món ăn có vị béo nhưng không ngấy. Loại gia vị được dùng phổ biến là tỏi, hẹ tây, ớt cùng nước sốt để tăng hương vị.
Nguyên liệu chính thường là thủy hải sản và gia cầm, còn tươi sống. Trường phái này khá khắt khe trong việc chế biến các món ăn. Tiêu biểu phải kể đến thịt xông khói xào ớt, Đầu cá hấp và Đậu phụ thối hỏa cung điện.
5. Trường phái ẩm thực Phúc Kiến
Trường phái này nổi tiếng với hải sản và có rất nhiều loài cá lạ tạo nên rất nhiều món ăn độc đáo. Hương vị của trường phái này chủ yếu là vị ngọt, chua, mặn, thơm. Và đặc biệt coi trọng màu sắc cách bày trí món ăn sao cho tươi sáng, bắt mắt.
Trường phái này nổi tiếng với các món như Phật nhảy tường, Súp cá viên, Mỳ xào Phúc Kiến, Vịt hầm Phúc Kiến, Tôm Kim Sa.
6. Trường phái ẩm thực Chiết Giang
Trường phái này chú trọng món ăn không dầu mỡ, tươi ngon, mềm mại với hương thơm thoang thoảng, mang sự tươi mềm, thanh đạm nhưng không ngấy.
Các món ăn nổi tiếng của trường phái này phải kể đến thịt kho Đông Pha, Gà ăn mày, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ, bánh lúa mạch thịt lợn, Cua xanh Cự Duyên, Mỳ phiến Nhi Xuyên.
>> Xem thêm: Trường phái ẩm thực cổ truyền Tứ Xuyên
7. Trường phái ẩm thực Giang Tô
Trường phái này có phương thức chế biến đặc trưng là hầm, ninh, tần. Với nghệ thuật nấu nước độc đáo cổ truyền, các món canh của trường phái Giang Tô luôn đảm bảo mang đến cho du khách sự nguyên chất, nguyên vị, tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực nơi đây.
Các món ăn trường phái này chú trọng khâu trang trí, rất cầu kỳ và đẹp mắt, mỗi món ăn như một tác phẩm nghệ thuật. Trường phái này sử dụng đường, giấm tạo vị chua ngọt thay vì dùng xì dầu. Các món ăn nổi tiếng trường phái này có thể kể đến như Thịt cua hấp, Cơm chiên Dương Châu, Vịt muối Nam Kinh, Đậu phụ Bình Kiều.
8. Trường phái ẩm thực An Huy
Trường phái An Huy có nét ẩm thực mang phong cách hoang dã vì sử dụng chủ yếu là các nguyên liệu hoang dã, đặc biệt là các loại thảo mộc. Hương vị đặc trưng của trường phái này là vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu. Đặc sản phải kể đến là món Vịt hồ lô nổi tiếng.
Trên đây là 8 trường phái ẩm thực chính tạo nên những nét đặc trưng độc đáo của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Mỗi trường phái một sắc thái riêng biệt, chính vì vậy tạo nên sự khác biệt cũng như đa dạng trong các món ăn. Hãy ghé thăm Trung Quốc và đắm mình thưởng thức các trường phái ẩm thực nơi đây và nhớ theo dõi VisaPM để có thêm nhiều thông tin thú vị về du lịch ăn uống nhé!
>> Xem thêm: Khám phá nét đẹp ẩm thực Trung Quốc ngày tết