Khám phá nét đẹp ẩm thực Trung Quốc ngày Tết

30-01-2019

Nét đặc biệt của ẩm thực Trung Quốc trong thực đơn ngày Tết thường là các loại bánh. Đây là dịp các thành viên quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả, cùng nhau quây quần thưởng thức những món ngon đặc trưng những ngày đầu xuân.

Sủi cảo Trung Quốc hình bán nguyệt

Sủi cảo trong văn hóa Trung Quốc mang ý nghĩa cầu được, ước nấy. Nguyên liệu chính là bột mì với nhân thịt và nặn tròn sau đó đem luộc. Nhưng về sau, người Trung Quốc đã chuyển biến hình dáng món ăn này thành hình trăng non với tên gọi là phấn giảo.

Món ăn này được chế biến và nhào nặn lúc nửa đêm bởi tất cả thành viên trong gia đình. Và là món ăn ưa thích của giới doanh nhân Trung Quốc vì nó đem lại nhiều may mắn trong kinh doanh cũng như công việc.

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng và là đặc sản của người Trung Quốc. Là một món ăn cổ truyền mang thương hiệu riêng với bí quyết lâu đời có một không hai.

Món vịt quay này được ướp công phu và tỉ mỉ, chuẩn bị rất chu đáo với gia vị tạo nên nét đặc biệt không thể lẫn với các món ăn khác. Nếu như có dịp đến Bắc Kinh, quý khách đừng bỏ lỡ khẩu vị chính hiệu của món ăn này.

Bánh há cảo Trung Quốc

Món bánh thứ hai không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Quốc là bánh há cảo. Với nguyên liệu đơn giản từ bột mì với nhân tôm hấp với hình những chú thỏ nhỏ.

Bánh tổ Trung Quốc

Trong mâm cơm cúng ngày Tết của người Trung Quốc không thể thiếu món bánh tổ. Món bánh này được làm từ gạo nếp thơm dẻo, kết hợp với đường thắng kỹ cùng gừng thơm với nhiều hình dạng và mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới thịnh vượng.

Gà Kung Pao Trung Quốc

Món gà Kung Pao này không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Trung Quốc, vì nó mang ý nghĩa trường thọ trong quan niệm của người dân nơi đây.

Món gà Kung Pao được chế biến khá đơn giản với sự kết hợp của thịt gà ớt và đậu tạo nên món canh hấp dẫn này.

Cá nguyên con

Cá nguyên con thường xuất hiện trong bữa ăn vào dịp tất niên, với ý nghĩa cuối năm dư thừa, năm mới sẽ thịnh vượng hơn. Cá được chiên, hấp hoặc om xì dầu, ăn kèm với các loại rau củ.

Chả nem

Món ăn này thường phổ biến ở các tỉnh miền Đông Trung Quốc, với nhân là rau củ ,thịt hoặc đồ ngọt, được cuốn trong bột mỏng rồi rán giòn. Màu vàng ươm và hình dáng của chả nem giống như các thỏi vàng, mang ý nghĩa đem lại may mắn cho năm mới.

Bánh gạo nian gao

Món bánh này mang ý nghĩa phát tài năm sau hơn năm trước, đồng thời là lời chúc may mắn cho sức khỏe và sự nghiệp của người Trung Quốc. Với nguyên liệu chính của bánh là gạo nếp, đường, hạt dẻ, chà là và lót lá sen.

Mì trường thọ

Món mì này với cái tên đặc biệt đã cho chúng ta biết ý nghĩa của nó là một lời chúc sống lâu của người Trung Quốc. Sợi mì thường dài hơn bình thường và không cắt, được xào hoặc luộc rồi chan nước dùng, thêm các loại thịt và rau.

Quả may mắn

Ở Trung Quốc, người dân thường chọn một số loại quả như quýt, cam và bưởi cho dịp Tết, với mong muốn các loại quả hình tròn và màu vàng, tượng trưng cho sự đủ đầy, tài lộc gia chủ.

Khay bánh kẹo

Một nét đẹp khác trong ẩm thực Trung Quốc chính là khay bánh kẹo đựng các loại mứt quất, bánh kẹo tượng trưng cho sự giàu có, dừa cho sự đoàn tụ, nhãn cho nhiều quý tử và hạt dưa đỏ để có được hạnh phúc.

Những ngày đầu xuân năm mới, mọi người luôn dành cho nhau những lời nguyện cầu  bình an, may mắn, an khang và thịnh vượng đến gia đình mình. Chính vì vậy, những lời chúc từ những món ngon Trung Quốc thật sự ý nghĩa. Cũng sắp đến Tết Trung Quốc rồi, bạn chần chừ gì mà không lên kế hoạch ngay bây giờ khám phá và chinh phục đất nước đậm chất văn hóa này. Và nhớ theo dõi VisaPM để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

>> Xem thêm: 8 món ăn bạn nên thưởng thức khi du lịch Đài Loan

Tin tức liên quan



© Copyright 2019-2024 Visa PM.
0979553938 -