Top 10 món ăn truyền thống Canada
05-01-2019
Canada không chỉ hút hồn bởi những danh lam thắng cảnh, mà ẩm thực mộc mạc nhưng kém phần đặc sắc nơi đây cũng rất hấp dẫn. Cùng VisaPM điểm qua những món ăn truyền thống tạo nên nét đẹp ẩm thực nơi.
1. Tôm hùm
Là một trong số những quốc gia có trữ lượng xuất khẩu tôm hùm và cá tuyết lớn nhất trên thế giới, nên ẩm thực hàng đầu nơi đây chắc chắn là tôm hùm, “vua hải sản” trong hơn 160 loại thủy hải sản tại nơi đây. Tôm hùm là một món ăn vô cùng đặc biệt vì bất cứ bộ phận nào trên thân thể nó cũng đều có thể dùng để chế biến thành những món ăn được chẳng hạn như vỏ tôm có thể nấu súp, gạch tôm có thể dùng làm nước chấm, trứng tôm và càng tôm thì dùng làm salad hoặc các món khai vị vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt. Nhưng ngon nhất có lẽ là tôm hùm hấp ăn kèm bơ, giúp giữ nguyên hương vị và dưỡng chất.
2. Thịt xông khói
Khác với kiểu thịt xông khói truyền thống ở các quốc gia khác được làm từ thịt bụng lợn, thịt xông khói kiểu Canada làm từ phần thịt thăn của lợn, phần thịt ngâm trong nước có pha muối và lăn qua bột ngô. Người dân Canada rất ưa chuộng món thịt này và sử dụng phổ biến chung với khá nhiều món ăn của mình.
3. Cá tuyết
Là loài cá sống ở những vùng nước sâu lạnh giá, được đánh giá là 1 trong 10 loại cá ngon nhất trên thế giới. Món cá tuyết là món ăn đặc sản của Canada. Vì ngoài công dụng là món ăn, cá tuyết với người Canada còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc, con cháu đầy đàn và cho họ có thêm sức khỏe. Chính vì vậy món cá này có giá thành tương đối mắc nên chỉ thường dành đãi khách quý hay buổi tiệc quan trọng của người dân Canada.
Cá tuyết được chế biến thành nhiều món như rán, kho, hấp, nướng, nấu súp. Trong đó ngon nhất là cá tuyết om bí ngô với mùi vị thơm lừng, bùi, béo ngậy như mời chào du khách thưởng thức.
4. Thịt bò
Những con bò ở Canada được nuôi chủ yếu từ đại mạch - ngũ cốc được dùng sản xuất men bia kết hợp môi trường khí hậu lạnh đạt chuẩn đã giúp thịt bò ở đây mềm, thơm, giòn và không quá béo như thịt bò ở những nơi khác. Với sự khắt khe trong kiểm tra chất lượng và nguồn gốc thực phẩm lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu ở Canada nên du khách hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức những món ăn từ thịt bò nơi đây.
5. Siro cây lá phong
Siro cây lá phong nghe tên đã thấy đặc biệt. Vì thực chất đây là một trong những món ăn vô cùng độc đáo mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Canada. Với hương thơm ngọt ngào, thường được sử dụng để làm các loại bánh truyền thống như bánh kếp, bánh mì, cháo yến mạch và được sử dụng để thay thế đường và các chất phụ gia tạo độ ngọt khác cho các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên như kẹo, ngũ cốc, sữa chua….Đây là món ăn đầy tự hào của người dân Canada.
6. Bánh Tart bơ
Là món bánh truyền thống của Canada, bánh Tart bơ với hình dáng nhỏ nhỏ xinh xinh cùng một lớp nhân bên trong là lớp siro tan chảy hòa quyện với lớp bánh giòn, xốp ở bên ngoài thêm chút hương vị của nho khô hay socola tạo nên mùi vị hấp dẫn khó cưỡng. Món bánh này có mặt ở hầu hết các quán bán bánh ngọt ở Canada nhưng ngon nhất phải là cửa hàng bánh ngọt ở Kenilworth, Ontario, nên du khách có thể đó mua thưởng thức hoặc làm quà cho người thân.
>> Xem thêm: Đi đâu khi du lịch Canada?
7. Nanaimo Bars
Nanaimo Bars là một món tráng miệng được đặt tên theo một thành phố bờ biển phía tây của đất nước. Với điều đặc biệt ở món bánh này là nó không cần được làm chín bằng lò nướng hay phải rán, hấp vì đây là món ăn được làm từ hỗn hợp hạt cốm, bơ đông lạnh, socola tan chảy và bạc hà, tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn.
8. Súp đậu khô
Súp đậu khô thực chất có nguồn gốc từ Pháp nhưng theo thời gian, người dân Canada với đặc trưng riêng biệt của mình, đã tạo nên một món súp đậu khô với gia vị, nguyên liệu khác để làm cho món súp đậu khô phù hợp với sở thích của mình và lâu dần món ăn này trở thành một món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của xứ sở lá phong. Súp đậu khô được chế biến bằng cách sử dụng thịt ướp muối, hạt đậu khô, các loại rau củ theo mùa cùng một số gia vị khác nấu cùng với nhau cho đến khi tất cả mềm, nhừ hòa vào nhau để tạo nên một món súp có độ đặc sền sệt, thơm, ngậy là được.
9. Táo Ambrosia
Là loại táo có tuổi đời hơn 90 năm ở một vùng đất phía tây của Canada cho ra những quả to, bóng, có màu đỏ tươi sang pha chút vàng kem vô cùng đẹp mắt. Táo ăn không hề bị bở mà vô cùng giòn, ngọt và có hương thơm rất dễ chịu. Đến đây vào những tháng 11, 12 và tháng 1 là bạn có thể vừa được thưởng thức những trái táo thơm ngon mà còn được ngắm cả những trái táo chín còn đang treo lơ lửng trên cây giống như lạc vào thế giới của chuyện cổ tích.
10. Súp Poutine
Là một món ăn thường xuyên của người dân Canada vào những bữa tối, được chế biến từ khoai tây chiên kết hợp với phô mát sữa đông và nước sốt thịt có màu nâu, làm nên một món súp truyền thống và đặc trưng của người dân nơi đây. Có thể bạn chưa biết, có cả một lễ hội có tên là “Poutine” để tôn vinh món ăn này trên khắp cả nước.
Tôm hùm, Siro lá phong, thịt bò hay cá tuyết….là những món ăn ngon hấp dẫn và đặc trưng nhất ở Canada mà bạn nhất định không nên bỏ qua khi đến với đất nước xinh đẹp này. Mỗi một món ăn nơi đây đều chứa đựng cả cái tinh hoa, cái tâm của con người nơi đây trong văn hóa ẩm thực của đất nước mình. Cùng theo dõi VisaPM để có thêm nhiều khám phá thú vị về đất nước Canada nhé!
>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa du lịch Canada