Nghệ thuật bánh ngọt Nhật Bản - Wagashi

Nghệ thuật làm bánh ngọt hay Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng của các nghệ nhân làm bánh Nhật Bản.

Người dân Nhật Bản vốn có quan niệm mỹ học rất sâu sắc, do đó cái đẹp trở thành chuẩn mực hàng đầu trong mọi lĩnh vực của đời sống Nhật Bản. Wagashi với người Nhật Bản không chỉ là một món ăn, mà nó chứa đựng trong đó cả sự tinh tế và đa dạng văn hóa vô cùng thú vị.

Wagashi 01

Wagashi theo tiếng Nhật nghĩa là bánh ngọt, nên khi nhắc đến wagashi người ta nghĩ ngay đến các món bánh ngọt truyền thống lâu đời của Nhật Bản. Với thành phần chính là làm từ bột nếp, nhân đậu đỏ và hoa quả, được dùng trong các buổi tiệc trà, các bữa ăn nhẹ và dùng làm quà biếu cùng với rượu giữa các Samurai. Theo thời gian, đôi lúc bánh Wagashi bị ảnh hưởng bởi văn hóa nước ngoài nhưng nhìn chung, chúng vẫn giữ được những nét văn hóa riêng của Nhật Bản.

Wagashi 02

Mỗi một mùa khác nhau, nguyên liệu làm wagashi cũng khác nhau. Nguyên liệu chủ yếu là từ thực vật như các loại bột, đậu, thạch rong biển, đường mía, gừng, mè, trái cây khô… Lấy cảm hứng là hình ảnh thiên nhiên bốn mùa, các nghệ nhân đã tạo ra những chiếc bánh với vô vàn màu sắc theo 4 mùa rõ rệt:

  • Mùa xuân, bánh với họa tiết muôn hoa khoe sắc.

  • Mùa hè bánh trông long lanh, trong suốt, mát rượi như những giọt nước.

  • Mùa thu bánh trông giống chiếc lá phong đỏ thắm trong rừng chiều.

  • Mùa đông bánh có dạng hình con cá nướng vàng, gợi cảm giác ấm áp bếp lửa gia đình.

Có thể nói, nhìn đĩa bánh, du khách sẽ biết mùa đến và mùa đi. Cùng điểm qua những loại wagashi phổ biến được các nghệ nhân làm với niềm đam mê sáng tạo của mình:

1. Hanabiramochi

Chiếc bánh mang hình cánh hoa.

2. Mochigashi

Chiếc bánh được làm từ bột gạo nếp, gói trong lá sồi, người dân Nhật thường ăn vào mùa xuân.

3. Dango

Bánh này cũng làm từ bột nếp, được vo tròn làm thành viên nhỏ sau đó xiên vào cây và rưới lên bánh một lớp mật mía.

4. Nerikiri và Namagashi

Namagashi mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật: mùa xuân hoa đào, mùa hạ quýt vàng, mùa thu lá phong và mùa đông hoa mơ.

5. Dorayaki và Monaka

Dorayaki và Monaka thường mang hình hoa đào hoặc hoa cúc với nhân giữa là đậu đỏ, lớp vỏ mỏng giòn làm từ trứng và bột mì. Dorayaki nổi tiếng ở Việt Nam là món bánh của nhân vật Doraemon

6. Manju

 Được coi là món bánh bao ngọt của người Nhật, bánh được làm từ bột mì hoặc bột củ từ hấp, nhân đậu xay nhuyễn. Với hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt, nên rất được trẻ em Nhật ưu thích.

7. Yokan

Bánh Yokan được làm từ rong biển và đường mía, trông giống thạch, ăn rất mát, thường được người Nhật sử dụng trong mùa hè.

8. Higashi

Higashi còn được biết đến là wagashi khô, bánh được làm từ bột nếp và đường mía xay nhuyễn, cho vào khuôn và để khô, gần giống những chiếc bánh quy khô vậy.

Higashi

Có lẽ du khách sẽ phải ngỡ ngàng vì Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn mặn, mà ngay cả món ngọt cũng được bày trí cẩn thận, tỉ mỉ, mỗi một món ăn như một tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo dưới đôi tay của các nghệ nhân Nhật Bản. Chính vì vậy, Wagashi không còn là một món ăn, mà đã trở thành một nét văn hóa hấp dẫn của Nhật Bản. Du khách thưởng thức bánh không chỉ thích thú với hương vị ngon miệng mà còn cảm phục bàn tay tài hoa, khéo léo của những người nghệ nhân làm bánh.

Nhớ theo dõi VisaPM để có thêm nhiều thông tin thú vị về Nhật Bản cũng như các quốc gia khác nhé!

 © Copyright 2019-2024 Visa PM.
0902 644 344 - 090 678 6344