Khám phá ẩm thực độc đáo Nhật Bản qua các vùng miền
26-12-2018
Ẩm thực Nhật Bản luôn chiếm một vị thế quan trọng trên toàn thế giới nhờ sự tinh tế trong cách bày trí cũng như hương vị đa dạng hấp dẫn qua mỗi vùng miền. Cùng VisaPM khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây nhé!
OSAKA - “Căn bếp quốc gia”
Nếu một lần ghé thăm Nhật Bản, bạn sẽ nghe được câu nói nổi tiếng của người Nhật như sau: “Nếu muốn ngắm Kimono thì đến Kyoto, còn muốn ăn ngon thì hãy đến Osaka”. Chính vì vậy, mỗi món ăn ở Osaka đều có một hương vị độc đáo riêng:
- Okonomiyaki - Bánh xèo Nhật Bản: Với nguyên liệu là cải bắp, mực, tôm, bạch tuộc, hoặc thịt và bột bánh được trộn đều với nhau. Sau đó mang nướng trên một bàn nướng teppan trước khi được ăn với sốt okonomiyaki, mayonnaise, táo xanh ( aonori ) và cá ngừ khô ( katsuobushi ).
- Takoyaki - Bạch tuộc nướng: là món ngon đường phố truyền thống Osaka. Với bột bánh được tạo từ bột mì và trứng bao quanh các lát bạch tuộc, gừng, hành xanh và được chiên trên loại chảo takoyaki đặc biệt.
- Mì Udon Osaka: Được chế biến từ bột lúa mì. Mì Udon ở mỗi vùng miền, địa phương ở Nhật Bản sẽ có sự khác nhau từ màu sắc, hương vị, kích thước sợi mì. Theo kinh nghiệm dân gian Nhật, vị súp Dashi chính là yếu tố quyết định sự thành công của món mì Udon với vị rất nồng chiết xuất từ urume, cá và tảo bẹ.
KYOTO - Đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực
Kyoto được gọi với cái tên thân thương - Cố đô của Nhật Bản, nơi đây vẫn còn lưu giữ nền ẩm thực truyền thống có từ hàng trăm năm của người Nhật, với những món ăn độc đáo và tinh tế:
- Sushi kiểu Kyoto: Là thành phố không gần biển, món sushi truyền thống của Kyoto thường được làm với cá được bảo quản. Một trong những món sushi phổ biến nhất là sabazushi, được làm bằng cá thu ngâm cuộn cơm rồi bọc trong rong biển kombu.
- Đậu phụ: Kyoto nổi tiếng với nguồn nước sạch, tạo nên loại đậu phụ thủ công thơm ngon với hương vị riêng biệt.
- Kyo kaiseki: Là một món ăn đặc biệt bởi độ tinh tế tuân theo ba nguyên tắc:
-
Sử dụng nguyên liệu theo mùa
-
Những hương liệu đặc biệt
-
Thể hiện được sự hiếu khách qua từng món ăn, cách trang trí
Món ăn kaiseki được phục vụ theo kiểu chia nhỏ khẩu phần ăn, các món được ăn lần lượt hết món này mới đến món khác, chứ không mang ra hết một lượt.
TOKYO - THIÊN ĐƯỜNG CỦA NGƯỜI SÀNH ĂN
Là thủ đô của Nhật Bản, với 227 nhà hàng và được trao 309 ngôi sao Michelin về ẩm thực:
- Sushi kiểu Tokyo: Là thủ đô của Nhật Bản nên không khó hiểu khi Tokyo là nơi quy tụ các nghệ nhân sushi - những bậc thầy về sự hoàn hảo và đơn giản.
- Mì ramen: Tokyo nổi bật là thủ đô với thế giới ẩm thực đường phố đa dạng, bên cạnh những món ăn sang trọng, đắt tiền. Bạn có thể thử món mì ramen truyền thống với nước canh có hành tây cắt nhỏ cùng rong biển hay thịt lợn.
- Cà ri: Có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, Cà ri Nhật được chế biến từ khoai tây, cà rốt, hành tây…với loại thịt bất kỳ mà bạn muốn cùng gia vị cà ri tự làm hoặc pha sẵn ở dạng bột hoặc khối. Món ăn là sự hòa quyện giữa nước sốt cay nhẹ với cơm và thịt, với hương vị đậm đà.
Có ba kiểu ăn cà ri chính ở Nhật là cơm cà ri, mì udon cà ri và bánh rán nhân cà ri.
- Bánh ngọt: Những món bánh ngọt nơi đây gây ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp và sự cầu kỳ, tinh tế như những tác phẩm nghệ thuật. Du khách có thể thưởng thức bánh mille-feuille dưa hấu và kem gorgonzola hay một ly đá bào kakigori truyền thống.
NAGOYA - NƠI BẢO TỒN HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG
Ẩm thực Nagoya không giống sự tinh tế của ẩm thực Kyoto hay văn hóa ẩm thực xa hoa của Osaka, nơi đây mang trong mình những đặc sản địa phương độc đáo riêng.
- Hitsumabushi - lươn nướng: Những con lươn lớn nhất được nướng lên thơm phức và ăn kèm với cơm. Lươn nướng xong được xếp lên trên bề mặt bát cơm và ăn ngay lập tức để thưởng thức hương vị lươn.
- Tebasaki - cánh già rán: Món này đặc biệt ở chỗ không rán với bột. Vị giòn, mặn và cay, thêm một chút mè đen và mè trắng của món ăn sẽ thật tuyệt vời nếu kèm theo ly bia lạnh.
- Miso-katsu: Là món ăn đặc trưng với thịt lợn chiên giòn ăn kèm với bắp cải giòn và cơm. Một chút vị ngọt của cải bắp và thật nhiều vị giòn của thịt lợn được hòa quyện vào nhau.
- Miso Nikomi Udon - mì khoai tây: Nguyên liệu chính bao gồm hành lá, gà, nấm, trứng và sợi mì được làm từ khoai tây. Du khách sẽ cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức bát mì nóng hổi tại Nagoya, đặc biệt khi tiết trời se lạnh.
Tin rằng sau bài viết này, bạn đã có cho mình một kế hoạch khám phá ẩm thực các vùng miền Nhật Bản từ A - Z, để chuyến đi không chỉ mang phong vị tuyệt vời với những hành trình tham quan hấp dẫn mà còn khám phá trọn vẹn ẩm thực Nhật Bản.
Liên hệ ngay với VisaPM để bạn có một hành trình khám phá ẩm thực Nhật Bản nhanh chóng nhất với quá trình làm visa thuận tiện và đảm bảo, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian cũng như kinh phí. Hãy gọi hotline để được tư vấn miễn phí dịch vụ làm visa phù hợp nhé!