7 món ăn bạn nên thử khi ghé Tây Ban Nha
10-01-2019
Tây Ban Nha không chỉ quyến rũ bởi những công trình kiến trúc đẹp cổ kính mà còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực phong phú. Cùng điểm danh 7 món ăn đặc trưng du khách nên thử khi ghé Tây Ban Nha.
Nghệ thuật ẩm thực Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng của nhiều luồng văn hóa khác nhau tạo nên những món ăn vừa lạ vừa quen, hấp dẫn độc đáo không đâu sánh bằng.
1. Món trứng Flamencos
Trứng được sử dụng nhiều như một thói quen trong ẩm thực Tây Ban Nha. Bạn có thể thấy món trứng ở bất cứ đâu trên đất nước này. Với cách chế biến vô cùng sáng tạo, các món trứng được biến tấu để làm hài lòng tất cả các thực khách, kể cả những khách du lịch.
Các món từ trứng nổi tiếng như trứng đúc khoai tây, ăn nguội hoặc để lạnh. Đặc biệt nhất là món trứng Flamencos – món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, là món đặc trưng của ẩm thực Tây Ban Nha, với hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn.
2. Cơm Paella
Là món ăn truyền thống của Tây Ban Nha, cơm Paella là món cơm thập cẩm có nguồn gốc từ vùng Valencia, được kết hợp từ gạo trắng nấu thành cơm, rau xanh, đậu và hải sản hoặc thịt. Tùy vào khẩu vị từng người và thực phẩm theo mùa mà nguyên liệu của món Paella có thể thay đổi khác nhau. Có 3 loại cơm Paella mà du khách có thể lựa chọn: Valencia Paella, Paella hải sản, Paella thập cẩm.
3. Món hầm Cocidos
Cocidos là một món hầm nổi tiếng nhất tại đất nước Tây Ban Nha. Trong món này thường có rau tươi, rau khô kết hợp với các loại thịt. Điểm đặc biệt là mỗi một tỉnh sẽ có sáng tạo riêng với các tên gọi khác nhau như Escudella hay Potaje.
4. Giăm bông Jamón Serrano
Ẩm thực Tây Ban Nha nổi tiếng với món giăm bông xông khói, là món ăn của lòng hiếu khách và là một thực phẩm có giá trị cao, thậm chí họ còn có hẳn một viện bảo tàng về giăm bông. Bản chất của món này là món đùi lợn xông khói làm theo phương pháp thủ công của người Tây Ban Nha, là loại thượng hạng nhất, rất đậm đà hương vị và bổ dưỡng.
5. Chorizo
Bên cạnh giăm bông thì xúc xích tại Tây Ban Nha cũng cực kỳ được yêu thích. Đặc biệt là chorizo, là một loại xúc xích thịt lợn có ớt paprika. Tại Tây Ban Nha có rất nhiều loại chorizo như xúc xích tươi, mềm, hun khói và để lâu. Vào mùa đông, các gia đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn gác để thưởng thức dần.
6. Bacalao
Là món cá tuyết muối phơi khô, thường được người Tây Ban Nha nấu với hành, tiêu, trộn kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác.
Ngoài ra, cũng có thể rim cá với tỏi với nước sốt sền sệt. Món ăn này được coi là “tinh túy” của nền ẩm thực Tây Ban Nha, không chỉ bắt mắt mà còn rất ngon miệng.
7. Hải sản Galician
Nếu du khách ghé thăm Tây Ban Nha vào mùa lễ hội hải sản tại O Grove tháng 10 hàng năm thì sẽ có cơ hội nếm thử đầy đủ các món như: percebes (đằng hồ), navajas (ốc móng tay), cua nhện, sò, tôm hùm bông, tôm pan đan, trai coquina tí hon. Hãy thưởng thức các món ăn hải sản Tây Ban Nha cùng rượu Risas Baixas và Albariño để hương vị món ăn thêm đậm đà.
>> Xem thêm: Vẻ đẹp Tây Ban Nha mùa lễ hội
Không chỉ có 7 món ăn đặc trưng, Tây Ban Nha còn rất nhiều văn hóa ẩm thực đang đợi bạn khám phá trong chuyến du lịch ghé thăm đất nước xinh đẹp này. Nhớ theo dõi VisaPM để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé!