Khám phá ẩm thực Pháp

Được mệnh danh là nền ẩm thực thanh lịch nên ẩm thực Pháp cực kỳ cầu kỳ, tinh tế từ nguyên liệu, đến decor, cách kết hợp món ăn - đồ uống, không gian thưởng thức.

Thưởng thức món ăn là tận hưởng cuộc sống

Ẩm thực Pháp nổi tiếng không chỉ bởi các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng, kết hợp độc đáo cùng các loại rượu khác nhau vào chế biến và thưởng thức cho đậm đà thêm hương vị, mà còn bởi khi thưởng thức món ăn, người Pháp cực kỳ chú trọng để việc ăn uống thoải mái, có nghệ thuật, để tận hưởng chứ không phải để ăn no.

Người Pháp có thói quen bao giờ cũng phải rửa tay trước khi ăn. Vì chú trọng hình thức ăn uống, nên người Pháp rất kỵ nhai ra tiếng, xỉa răng hoặc ợ sau khi ăn. Với họ đó là một hành động không đẹp, thiếu tính nghệ thuật. Họ coi trọng từng món ăn, vì vậy họ dành nhiều thời gian cho bữa ăn, thong thả thưởng thức và từ từ cảm nhận hương vị từng món, cho dù bận rộn công việc thế nào.

Ẩm thực Pháp - Kho tàng tinh hoa văn hóa phi vật thể

Ẩm thực Pháp được xem như cái nôi của ẩm thực châu Âu và là tinh hoa của ẩm thực thế giới. Một số đồ ăn, thức uống của Pháp đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới như gan ngỗng béo, phô mai, bò hầm rượu vang đỏ, bánh crepe, súp hải sản, ...và các loại rượu vang thượng hạng.

Decor món ăn là cả một nghệ thuật của người đầu bếp

Không chỉ quan tâm đến mùi vị của món ăn, người Pháp còn chú trọng đến phần decor. Chính vì vậy, phần trình bày một đĩa thức ăn là cực kỳ quan trọng, được sắp xếp sao cho món ăn trở thành một “tác phẩm nghệ thuật”. Cho dù đó là món ăn bình thường hay cầu kỳ, sang trọng, thì hình thức món ăn đều có màu sắc hài hòa, trang nhã khiến thực khách muốn thưởng thức ngay lập tức. Chính điều này đã khiến ẩm thực Pháp trở nên đẳng cấp hơn bao giờ hết.

Sự kết hợp tinh tế giữa rượu vang và các món ăn

Nhắc đến ẩm thực Pháp người ta sẽ nghĩ ngay đến rượu vang thượng hạng. Dĩ nhiên không thể sử dụng một loại rượu cho tất cả món ăn, mà mỗi một món sẽ có một sự kết hợp với loại rượu vang thích hợp, tạo nên sự hài hòa. Với món ăn nhiều thịt và gia vị sẽ dùng vang đỏ. Với các món là hải sản, nhiều chất béo sẽ dùng vang trắng. Đây là nguyên tắc ăn uống thể hiện đẳng cấp của ẩm thực Pháp. Họ quan niệm rằng thưởng thức đồ ăn cùng rượu vang giúp đánh thức mọi giác quan của người ăn, khiến bữa ăn trở nên hoàn hảo và tròn vị hơn.

Khám phá ẩm thực Pháp qua một số món ăn đặc trưng của đất nước

Foie gras – Gan ngỗng béo

Là niềm tự hào của ẩm thực Pháp, nổi tiếng trên toàn thế giới. Món ăn được chế biến từ những con ngỗng  được chăm sóc bằng chế độ ăn uống đặc biệt nhằm khai thác tối đa thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng. Gan ngỗng béo được chế biến thành món patê và có mặt trong menu của những nhà hàng cao cấp đạt chuẩn quốc tế tại Pháp. Gan ngỗng cắt thành những miếng vuông nhỏ, bọc một lớp bột mỏng bên ngoài và đem chiên sơ trong vòng vài phút. Việc chiên gan béo đòi hỏi đầu bếp phải thực sự khéo léo tránh lửa non hoặc già, phá hỏng món ăn. Món gan ngỗng béo được dùng với các món mứt hay nước sốt ngọt để làm bật lên vị ngon, béo của gan ngỗng. Đặc biệt, người dân Pháp thường dùng Foie Gras với rượu vang trắng Sauterne - một loại rượu vang trắng làm từ nho.

Món tráng miệng

Pháp được mệnh danh là bậc thầy trong ngành sản xuất bánh ngọt với sự tuyệt hảo trong chất lượng và phong phú về thương hiệu bánh. Để bữa ăn được hoàn hảo hơn, đừng quên tráng miệng bằng một số loại bánh sau bạn: bánh trái cây, bánh su, bánh flan, bánh chocolate, bánh mì …Vị ngọt của món tráng miệng sẽ giúp bữa ăn của bạn kết thúc tuyệt vời hơn.

Bánh mì Pháp

Là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Món cơ bản và truyền thống nhất là bánh mì baguette phết bơ, một loại bánh mì dài, và có vỏ giòn. Ăn kèm món này sẽ là ly rượu vang, cùng với patê, sốt mayonnaise hay với một ly sô-cô-la nóng vào buổi điểm tâm sáng, hoặc với một ít pho mát.

Sườn cừu nướng

Một sự kết hợp hoàn hảo giữa khoai tây, sốt cherry anh đào và một ít rượu Porto, món sườn cừu nướng kiểu Pháp luôn khiến cho thực khách khó quên bởi hưởng vị độc đáo của nó. Miếng sườn cừu được sơ chế rồi ướp gia vị và đem rán đến một mức độ nào đó tùy vào người đầu bếp. Được ăn kèm với khoai tây luộc chín và nghiền nhỏ rồi đóng thành khuôn và bày giữa đĩa ăn. Tưới thêm chút nước sốt thơm lừng với một chút mùi vị của hành tây thái nhỏ, mùi thơm thanh của cherry anh đào tươi. Điểm đặc biệt trong món sườn cừu nướng Pháp chính là sự hòa quyện trong nước sốt vị ngọt thú vị của rượu Porto, một loại rượu ngọt của Pháp.

Rượu Pháp

Nước Pháp là một trong những quốc gia Châu Âu có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu nho. Nước Pháp coi rượu vang ngoài công dụng là một loại thức uống, nó còn được sử dụng trong chế biến món ăn để mang lại mùi vị đặc sắc cho nghệ thuật thưởng thức ẩm thực của mình.

Mỗi một vùng sẽ có một lại loại rượu được sản xuất riêng dựa theo đặc điểm khí hậu của vùng đó, theo từng chủng loại nho, từng công thức chế biến, lưu trữ rượu riêng biệt và bí quyết của những người sản xuất rượu, tạo nên sự khác biệt nổi bật của rượu nho nước Pháp.

Phô mai

Pháp được xem là quốc gia tiêu thụ phô mai lớn nhất thế giới với hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh với mùi hương khá nồng nhưng một khi ăn thì nhớ mãi không quên.

Phô mai Saint – Nectaire truyền thống được làm từ sữa bò tươi vùng Auvergne. Phô mai Camembert có vị béo của sữa và mùi thơm của trái cây, được phủ bằng một lớp vụn bánh mì hay lát thịt muối mặn, còn phô mai sữa dê Chevre Chaud lại đem đến cho du khách mùi vị phô mai vừa kinh điển vừa độc đáo. Ngoài ra, nước Pháp còn rất nhiều loại phô mai khác nữa, nếu bạn có dịp hãy thưởng thức tất cả phô mai nơi đây.

Hàu sống

 

Hàu sống còn được gọi với tên khác là huître, một món ăn ưa thích tại Pháp. Vì là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin, sắt và các vi chất dinh dưỡng khác, nên được mọi người lựa chọn ăn sống. Sau khi khui vỏ, vắt chanh hoặc pha với giấm ngâm hành hương hay một ít ớt bột và vài giọt nước cốt quýt hoặc cam sành và thưởng thức sống. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, hàu vùng Bretagne với món hàu Cancale thịt dày, có mùi mặn của muối iốt, ăn xong đọng lại vị thơm ngon đặc biệt của hạt dẻ noisette là ngon nhất.

Có thể thấy ẩm thực nước Pháp thật sự tinh tế, cầu kỳ với phong cách thưởng thức tao nhã, thanh cao cũng có một không hai trên thế giới. Nhưng chính sự khác biệt đó tạo nên nghệ thuật ẩm thực tuyệt vời nơi đây. Chỉ nhìn thôi đã thấy sức hút khó cưỡng của từng món ăn với hương vị đa dạng, màu sắc hài hòa, ăn một lần khó quên. Vậy còn chần chừ giờ mà không đặt lịch ghé thăm đất nước Pháp xinh đẹp trong lần du lịch tiếp theo của bạn. Nhớ theo dõi VisaPM để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến du lịch Pháp của mình nhé!

0902 644 344