Mỹ ngừng xét duyệt nhanh thị thực cho lao động công nghệ cao

Mỹ ngừng xét duyệt nhanh thị thực cho lao động công nghệ cao

Với quy trình xét duyệt hồ sơ thị thực lao động H1B nhanh đối với những người lao động nước ngoài tay nghề cao vào Mỹ sẽ bị tạm dừng trong 6 tháng.Và việc tạm dừng theo tuyên bố của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết sẽ bắt đầu được thực hiện vào ngày 3-4(giờ Mỹ).

Những người nước ngoài muốn tìm được việc làm tạm thời tại các công ty công nghệ cao của Mỹ thì sẽ phải trải qua tiến trình xét duyệt thị thực lâu hơn có nghĩa là tiến trình này có thể sẽ kéo dài tới 6 tháng, thay cho quy định cũ là 15 ngày trước đây từ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm ngừng xem xét đơn xin cấp thị thực khẩn theo diện H-1B.

Theo CNN, hàng nghìn lao động nhập cư sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng khi Mỹ tạm dừng xét duyệt nhanh thị thực lao động H1B, thị thực không định cư, cho phép các doanh nghiệp Mỹ được tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao làm việc và sinh sống tạm thời tại Mỹ.

H1-B là loại thị thực không định cư, cho phép chủ doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng và thuê những chuyên gia người nước ngoài trong các ngành nghề chuyên môn, bao gồm công nghệ thông tin, y học, kỹ thuật và toán học, làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Để thỏa mãn yêu cầu thị thực H1-B, chủ doanh nghiệp tài trợ tuyển dụng và người lao động tiềm năng phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể.

Nếu các công ty muốn rút ngắn thời gian phê duyệt để có thể sớm đưa lao động về làm, có thể thông qua một thủ tục nhanh là đóng thêm 1.225 USD choUSCIS. Thời gian phê duyệt thị thực tối đa sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn 15 ngày.

Trong năm nay,có khoảng 85.000 lao động dự định nhập cư vào Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khi Mỹ tạm dừng xét duyệt nhanh thị thực lao động tay nghề cao. Và mỗi năm, Mỹ giới hạn cấp 65.000 thị thực H-1B, cộng với khoảng 20.000 thị thực cho những đối tượng đã có bằng thạc sĩ trở lên ở Mỹ. Những lao động nhận được thị thực H-1B có thể sinh sống và làm việc cho các công ty Mỹ tạm thời trong thời gian 3 năm và có thể được gia hạn thêm 3 năm nữa.

Quyết định trên được đưa ra trong bố cảnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các doanh nghiệp đã sử dụng H-1B để đưa lao động nước ngoài vào làm quá nhiều đã ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người dân Mỹ.

Cũng trong một diễn biến liên quan, CNN ngày 5.3 đưa tin ông Trump có thể ký sắc lệnh hạn chế di trú đối với công dân từ một số nước Trung Đông và châu Phi ngay trong tuần này. Một số nguồn tin cho hay nhiều quan chức đang kêu gọi ông Trump đưa Iraq khỏi danh sách vì lý do ngoại giao, trong đó có vai trò của Iraq trong việc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

0906 786 344