Dịch Vụ Đăng Ký Làm Thẻ Tạm Trú Ở Việt Nam

Những năm gần đây, Việt Nam tiếp đón số lượng khá đông lượt khách nước ngoài đến để đầu tư kinh doanh và lao động. Cũng vì thế mà thủ tục đăng kí tạm trú cho người nước ngoài luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều trung tâm dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài đã ra đời.

Khái niệm thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú tiếng Anh là Temporary Resident Card (TRC) là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú còn được xem như visa Việt Nam dài hạn, được cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động, người nước ngoài đang đầu tư ở Việt Nam hoặc thân nhân của người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài thường có giá trị từ 1 năm đến 3 năm. Khi đã có thẻ tạm trú, người nước ngoài không cần phải xin visa vào Việt nam trong thời gian thẻ còn giá trị sử dụng.

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Khi làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài, bạn cần phải chuẩn bị một số hồ sơ liên quan, bao gồm:

- Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục bảo lãnh (NA6).

- Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú (NA7).

- Hộ chiếu.

- Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú kèm ảnh (NA8)

- Giấy tờ chứng minh người nước ngoài thuộc các trường hợp được cấp thẻ tạm trú, như: giấy chứng nhận đầu tư, giấy đăng kí kinh doanh, giấy phép thành lập VPĐD, giấy đăng kí mẫu dấu, giấy phép lao động (đối với trường hợp người nước ngoài đến Việt Nam lao động).

- Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú (đơn xác nhận tạm trú, phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài).

- Trong trường hợp người nước ngoài có vợ/ chồng, con dưới 18 tuổi đi kèm phải nộp thêm giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,…

- Thời gian giải quyết hồ sơ trong khoảng 05 - 07 ngày làm việc.

Thời hạn của thẻ tạm trú

Tùy vào từng ký hiệu khác nhau mà thẻ tạm trú cho người nước ngoài cũng sẽ có thời hạn khác nhau.

- Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

- Thời hạn không quá 05 năm đối với thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH.

- Thời hạn không quá 03 năm đối với thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT.

- Thời hạn không quá 02 năm đối với thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1.

- Thẻ tạm trú hết hạn, người nước ngoài sẽ được cơ quan chức năng cấp thẻ mới.

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú

Một số trường hợp người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú Việt Nam, bao gồm:

- Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT sẽ được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu trên visa. Trong luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú Việt Nam cho người nước ngoài năm 2014 đã qui định, các loại ký hiệu mới và thời hạn của từng loại ký hiệu visa dành cho người nước ngoài.

- Người nước ngoài là thành viên của các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế của Liên Hiệp Quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, trợ lý cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

Các loại ký hiệu trên thẻ tạm trú:

LV1 - cấp cho người làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm soát nhân dân tối cao,…

LV2 – Cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

ĐT – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

NN1 – Cấp cho người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

NN2 – Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

NN3 – Cấp cho người vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

TT – Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Thẻ tạm trú là một loại giấy tờ cần thiết khi người nước ngoài muốn lưu trú lại Việt Nam với mục đích đầu tư và làm việc. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tư vấn visa cung cấp dịch vụ này, nhằm giúp việc đăng kí tạm trú cho người nước ngoài được thuận tiện hơn. Visa PM là một trong số những trung tâm đáp ứng được gói dịch vụ này trên thị trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận tư vấn từ Visa PM, bạn có thể liên hệ tại:

Website: http://visapm.vn
Hotline: 0906 786 344 - 0902 644 344
Email: info@visapm.com

0902 996 944