10 món ăn Nhật Bản bạn nhất định phải thử

Không những sở hữu vô số danh lam thắng cảnh nổi tiếng, Nhật Bản còn sở hữu một kho tàng văn hóa ẩm thực phong phú, trong đó phải điểm danh đến 10 món ăn dưới đây nếu bạn ghé thăm Nhật Bản.

1. Sushi

Là món ăn khá quen thuộc với bất cứ du khách nào ghé Nhật Bản. Được coi là linh hồn ẩm thực nơi đây. Hiểu một cách đơn giản, sushi là món ăn trong đó có một phần cá/tôm sống đặt trên miếng cơm được hấp chín với giấm. Đây được coi là món ăn đơn giản nhưng lại rất đa dạng về màu sắc cũng như hương vị.

2. Mì Ramen

Ramen là món mì nấu trong nước dùng từ thịt hoặc cá, ăn kèm trứng, nước tương, sino và thịt. Là món ăn thường được dùng trong trong bữa tối muộn cho người ăn có cảm giác ấm lòng đến kỳ lạ.

Du khách có thể thưởng thức món ăn này ở bất kỳ một nhà hàng nào ở Nhật Bản. Vì từ bình dân đến cao cấp, mỗi nơi lại có cách chế biến, gia giảm nguyên liệu khiến món ăn trở nên phong phú đặc biệt hơn. Nên ramen so với sushi cũng vô cùng đa dạng cả về màu sắc lẫn hương vị.

3. Unagi

Unagi là một món ăn đắt tiền nhất Nhật Bản. Đây là món lươn được tẩm ướp, rưới nước sốt và nướng trên than củi. Sau đó người ta tiếp tục hấp lươn rồi nướng thêm một lần nữa. Khi chín, con lươn có màu vàng óng, mềm bên trong, dai bên ngoài, hương thơm hấp dẫn.

Với công dụng không chỉ làm món ăn, còn tác dụng chữa bệnh, giải độc nên muốn Unagi mới được coi là món ăn đắt tiền nhất ở quốc gia này.

Unagi rất thích hợp ăn trong những ngày hè oi ả từ tháng 5 đến tháng 10.

4. Tempura

Tôm chiên Tempura giòn và thơm là một trong những sự đóng góp nổi tiếng của Nhật Bản vào thế giới các loại thực phẩm chiên.

Tôm cùng các loại rau củ được tẩm trong bột mì và chiên giòn trong dầu vừng. Món tempura ăn kèm cùng muối hoặc tương riêng.

Tempura khá dễ làm và phổ biến, xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của người Nhật.

5. Soba

Soba là món mì làm từ kiều mạch (lúa mạch đen), sợi dài, mỏng, trái ngược với món mì Udon sợi dày, to, mềm.

Từ lâu mì soba đã là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt ở các vùng miền núi, nơi kiều mạch phổ biến hơn gạo.

Bạn có thể ăn mì soba theo hai cách là chan nước dùng nóng hoặc ăn chấm tương.

6. Lẩu shabu-shabu

Là một món ăn có thương hiệu 20 năm tại Nhật Bản. Thành phần chính của lẩu shabu-shabu là thịt bò thái mỏng và rau, ăn kèm nước sốt, đậu phụ, cải thảo, lá hoa cúc, rong biển nori, hành tây, cà rốt, nấm shiitake và nấm kim châm… Món ăn thơm ngon và vị thanh nhẹ, không quá đậm vị như nhiều món lẩu khác.

Giống như các món ăn khác, mỗi địa phương ở Nhật Bản, du khách có thể được thưởng thức món lẩu này với nhiều phiên bản khác nhau và thịt bò được thay thế bằng thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, vịt, hoặc tôm hùm.

7. Okonomiyaki

Okonomiyaki theo tiếng Nhật nghĩa là “nướng theo ý thích”. Món bánh nướng này được tạo thành từ rất nhiều nguyên liệu như rau củ, trứng, thịt, cá, rong biển, sốt mayonnaise, phô mai…, tùy theo sở thích của mỗi người.

Tại nhiều nhà hàng, khách hàng sẽ nói các nguyên liệu và người đầu bếp sẽ nướng bánh trên chiếc bàn nướng ngay trước mặt họ.

Okonomiyaki phổ biến trên khắp đất Nhật, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều du khách, vùng Kansai hoặc Hiroshima là nơi mang hương vị ngon miệng nhất về món này.

8. Tonkatsu

Tonkatsu là món thịt lợn quay chiên xù giòn rụm, ăn kèm cùng súp miso và rau bắp cải thái nhỏ. Là một món ăn có từ thế kỷ 19, có ảnh hưởng một phần nào văn hóa phương Tây. Các lát tonkatsu thường chấm với mù tạt và một loại nước sốt Worcestershire đậm đặc.

9. Yakitori

Yakitori là món ăn từ các miếng thịt gà xiên bằng que tre và nướng trên than củi, ăn kèm cơm hoặc nước sốt mặn và ngọt. Có từ thời Edo, được coi là đặc sản dâng vua chúa.

Ngày nay, món thịt gà xiên nướng có mặt ở khắp mọi nơi, từ các nhà hàng cao cấp, quán nhậu và cả trên đường phố. Nên du khách có thể thưởng thức món ăn mọi lúc mọi nơi với vài lon bia lạnh sẽ giúp hương vị của món ăn ngon hấp dẫn hơn.

10. Mochi, wagashi

Không chỉ hấp dẫn với những món mặn, món ngọt trong ẩm thực Nhật Bản cũng khiến du khách trầm trồ vì màu sắc bắt mắt, hương vị đa dạng và hấp dẫn.

Các loại bánh ngọt như mochi, wagashi là món tráng miệng bạn không thể bỏ qua khi đến Nhật. Hầu hết đều được làm từ bột gạo nếp có nhân đa dạng như sen, trà xanh, đậu đỏ.

Trên đây là 10 món ăn Nhật Bản bạn nhất định phải thử khi ghé thăm xứ sở hoa anh đào trong vô số những món ăn ngon khác. Tin rằng bao nhiêu đó cũng đủ để thu hút những du khách có đam mê về ẩm thực ghé thăm đất nước này. Và nếu bạn muốn khám phá nhiều hơn con người, văn hóa ẩm thực Nhật Bản hay các quốc gia khác, hãy theo dõi VisaPM để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

0902 996 944