Phân Biệt Mẫu Đơn Xin Cấp Thị Thực Và Xin Miễn Thị Thực Việt Nam

Mỗi năm, Việt Nam đón nhận một lượng lớn du khách nước ngoài đến với đất nước này để du lịch, nghỉ mát, sinh sống hoặc làm việc. Hàng loạt thông tin về thủ tục xin visa cũng được mọi người chuyền tay nhau trên mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng không nhỏ người nước ngoài bị nhầm lẫn giữa đơn xin visa vào Việt Namđơn xin miễn thị thực Việt Nam, dẫn đến quá trình xin visa bị trì trệ.

Sau đây là một số đặc điểm về hai mẫu đơn xin cấp và miễn thị thực mà VisaPM muốn chia sẻ đến bạn để bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là mẫu đơn mình cần sử dụng.

1. Đối với mẫu đơn xin cấp thị thực vào Việt Nam

Mẫu đơn xin thị thực Việt Nam là mẫu NA1 - Tờ khai đề nghị cấp visa, thị thực Việt Nam. Trừ những công dân đến từ những quốc gia được Việt Nam miễn thị thực thì những công dân ở những quốc gia còn lại đều phải sử dụng mẫu đơn này để xin thị thực nhập cảnh Việt Nam.

Hồ sơ xin visa nhập cảnh Việt Nam gồm có:

Đối với xin visa du lịch:

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
  • Kế hoạch du lịch ở Việt Nam (ngày dự định đến, số ngày lưu lại tại Việt Nam,…)
  • Đơn xin thị thực Việt Nam

Đối với xin visa công tác

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
  • Kế hoạch cho chuyến công tác ở Việt Nam
  • Giấy phép kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy báo công tác
  • Giấy chứng nhận mẫu con dấu doanh nghiệp công tác
  • Đơn xin cấp thị thực tại Việt Nam

​​​​​​2. Đối với mẫu đơn xin miễn thị thực Việt Nam

Mẫu đơn xin miễn thị thực Việt Nam là mẫu N19 – Tờ khai đơn và xin cấp miễn thị thực Việt Nam cho người nước ngoài.

Tờ khai sử dụng vào việc xin miễn thị thực có thời hạn tối đa là 5 năm cho người nước ngoài.

Tờ khai miễn thị thực sẽ được nộp tại Đại sứ quán/ Lãnh sứ quán Việt Nam tại nước ngoài hoặc tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam khi là thủ tục xin cấp miễn thị thực.

Đối tượng được cấp giấy miễn thị thực gồm:

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy đăng ký tạm trú tại đất nước đang sinh sống có giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh và có giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
  2. Người nước ngoài là vợ, chồng hoặc con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt đang định cư tại nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài còn thời hạn ít nhất 6 tháng và có giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực Việt Nam:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực cho đối tượng thứ nhất và thứ hai có chút giống nhau, đều cần có:

  • Đơn xin miễn thị thực Việt Nam
  • Hai tấm ảnh 4x6 cm mới chụp (không quá 3 tháng) với phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đội nón hoặc mang kính mát.
  • Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy đăng ký thường trú ở nước ngoài

Tuy nhiên, đối với đối tượng thứ nhất, ngoài những thủ tục nêu trên, cần phải cần có thêm:

  • Một số giấy tờ liên quan đến việc xác minh danh tính có liên quan khác (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ cử tri, giấy chứng minh nhân dân,…)

Còn đối với đối tượng thứ hai, hồ sơ xin miễn thị thực cần phải có thêm:

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ chồng, vợ, con của người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài/Giấy tờ chứng minh bố mẹ là người Việt Nam định cư tại nước ngoài
  • Các giấy tờ phát sinh khác theo quy định của Nhà Nước Việt Nam

Nếu bạn đang cần làm đơn xin thị thực nhập xuất cảnh việt nam hoặc thuộc diện miễn thị thực nhưng không rành về thủ túc pháp lý, không thể biết chính xác được mình cần chuẩn bị hồ sơ nào trong 2 loại trên, hãy liên hệ VisaPM để được:

  • Tư vấn pháp luật và các vấn đề thủ tục hoàn toàn miễn phí
  • Giải quyết nhanh vấn đề visa một cách nhanh chóng, hiệu quả với giá rẻ
  • Phục vụ tận tình, thay bạn giải quyết những biến cố bất ngờ xảy ra trong quá trình xin visa.

Mọi chi tiết, xin vui lòng liên hệ VisaPM theo các thông tin:

Phone: (08) 3517 0675

Hotline:  0902 644 344 – 090 678 63 44

Email:  info@visapm.com

Địa chỉ: 71 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Website: http://www.visapm.vn/

0906 786 344